Mệnh Thổ hợp màu gì, số mấy, sinh năm bao nhiêu?

Ngũ hành phong thủy trực tiếp liên quan đến vận mệnh của đời người. Mỗi bản mệnh Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ lại có những nguyên tắc chi phối khác nhau. Trong đó, mệnh Thổ có nhiều đặc điểm tác động trực tiếp đến cuộc đời của người thuộc bản mệnh này. Xác định được năm sinh thuộc hành Thổ cũng như nắm được những quy luật tương sinh, tương khắc theo bản mệnh sẽ giúp mỗi người có được cuộc sống viên mãn, như ý. Cùng Blog tư vấn màu phong thủy tham khảo chi tiết bài viết ý nghĩa sau đây.

1. Tổng quan về mệnh Thổ trong ngũ hành

Thổ là một cung mệnh thuộc ngũ hành.

Thổ là một cung mệnh thuộc ngũ hành.

Quan niệm phong thủy quy định, mệnh Thổ là một mệnh thuộc 5 hành gồm Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Trong đó, hành Thổ đại diện cho đất đai, nơi khởi nguồn của mọi sự sống.
Cũng theo quy luật ngũ hành, sinh ra các cặp tương sinh, tương khắc với hành Thổ. Cụ thể, tương sinh có: Thổ sinh Kim, Hỏa sinh Thổ. Còn lại, tương khắc có: Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy. Dựa vào những quy luật này có thể tiết lộ nhiều điều ý nghĩa trong cuộc sống của người nắm bản mệnh thuộc hành Thổ.

2. Xác định những năm sinh thuộc mạng Thổ

Các năm sinh tương ứng với mệnh Thổ.

Các năm sinh tương ứng với mệnh Thổ.

Dựa vào quy luật Thiên Can và Địa Chi có thể dễ dàng xác định được từng năm sinh tương ứng với hành Thổ. Theo quy luật này, người mệnh Thổ thuộc các năm tuổi chứa 6 Thiên Can gồm Canh, Tân, Mậu, Kỷ, Bính & Đinh. Do vậy, người mạng Thổ sinh vào các tuổi tương ứng với các Can Chi lần lượt có năm sinh là:

 • Tuổi Canh Tý, cầm tinh con chuột gồm các năm sinh 1960, 2020.
 • Tuổi Tân Sửu, cầm tinh con trâu gồm các năm sinh 1961, 2021.
 • Tuổi Mậu Dần, cầm tinh con hổ gồm các năm sinh 1938, 1998.
 • Tuổi Kỷ Mão, cầm tinh con mèo gồm các năm sinh 1939, 1999.
 • Tuổi Bính Thìn, cầm tinh con rồng gồm các năm sinh 1976, 2036.
 • Tuổi Đinh Tỵ, cầm tinh con rắn gồm các năm sinh 1977, 2037.
 • Tuổi Canh Ngọ, cầm tinh con ngựa gồm các năm sinh 1930, 1990.
 • Tuổi Tân Mùi, cầm tinh con dê gồm các năm sinh 1931, 1991.
 • Tuổi Mậu Thân, cầm tinh con khỉ gồm các năm sinh 1968, 2028.
 • Tuổi Kỷ Dậu, cầm tinh con gà gồm các năm sinh 1969, 2029.
 • Tuổi Bính Tuất, cầm tinh con chó gồm các năm sinh 1946, 2006.
 • Tuổi Đinh Hợi, cầm tinh con lợn gồm các năm sinh 1947, 2007.

3. Khám phá diện mạo, tính cách và vận hạn của người hành Thổ

Quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc chi phối đến cuộc đời người mạng Thổ.

Quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc chi phối đến cuộc đời người mạng Thổ.

Theo quan niệm phong thủy, bản mệnh thuộc hành Thổ chi phối trực tiếp đến diện mạo, tính cách và vận mệnh của chủ nhân. Dựa vào những đặc điểm này, người thuộc hành Thổ có thể có được những định hướng tốt cho bản thân trong cuộc sống.

 • Diện mạo

Về diện mạo, người mệnh Thổ có đặc trưng khỏe khoắn với khung xương to, vạm vỡ, thậm chí có vẻ mũm mĩm. Về chi tiết trên cơ thể, người hành Thổ có đôi mắt long lanh, giàu sức hút với đối phương. Thêm nữa, người có bản mệnh này còn sở hữu nước da tuy không trắng sáng nhưng luôn tràn đầy sức sống với vẻ đẹp căng bóng, khỏe mạnh.

 • Tính cách

Thừa hưởng những đặc tính của đất đai, người mệnh Thổ cũng có tính cách vững vàng, chắc chắn trong mọi sự quyết định. Hơn thế, trong cuộc sống, những người thuộc bản mệnh hành Thổ cũng thường được yêu quý bởi tính cách hòa nhã, khiêm tốn, dễ tạo thiện cảm. Nhờ vậy, người nắm giữ hành Thổ thường dễ dàng có được sự thành công trong cuộc sống.

 • Vận mệnh

Dựa trên những đặc điểm về tính cách phần nào cũng quyết định được vận mệnh của người mệnh Thổ. Họ là những người có sự cầu toàn trong công việc nên sẽ có được sự nghiệp thăng tiến và suôn sẻ. Trong khi đó, về khía cạnh cuộc sống gia đình, người hành Thổ cũng có được sự viên mãn, hạnh phúc với mái ấm êm đềm. Xét một cách tổng quan thì người mạng Thổ thường có được vận mệnh tốt đẹp, như ý.

4. Mệnh Thổ hợp màu gì và những màu tương khắc nên tránh

Để khai thác tốt nhất vượng khí của bản mệnh, người thuộc hành Thổ nên biết được mình hợp màu gì và không hợp với màu gì. Đây là nguyên tắc cơ bản nhất để người mệnh Thổ dễ dàng tích tụ năng lượng tích cực để có được một cuộc sống viên mãn.

 • Màu tương sinh với mệnh Thổ là gì?

Mạng Thổ tương sinh với các màu đỏ hồng tím.

Mạng Thổ tương sinh với các màu đỏ hồng tím.

Dựa vào quy luật của ngũ hành tương sinh, tương khắc có thể dễ dàng biết được mệnh Thổ hợp màu gì và không nên chọn màu gì. Bởi lẽ, mỗi bản mệnh đại diện cho những màu sắc khác nhau dựa trên những đặc tính vật chất mà chúng đại diện. Theo quy luật ngũ hành tương sinh thì Hỏa sinh Thổ, vì trong tự nhiên, tàn lửa (hành Hỏa) vun đắp lên thành đất (hành Thổ). Do đó, người thuộc hành Thổ hợp với màu đại diện cho Người mệnh Hỏa là đỏ, hồng, tím.
Khi sử dụng chính 3 màu đỏ, hồng, tím, người nắm giữ hành Thổ trong bản mệnh sẽ có được năng lượng vượng khí dồi dào. Sử dụng bên mình những vật dụng có những màu tương sinh với bản mệnh chắc chắn sẽ giúp chủ nhân có được sức sống dồi dào, luôn trong trạng thái trẻ trung, tích cực, tươi mới. Đây là căn nguyên quan trọng giúp mỗi người thuộc hành Thổ có được một cuộc sống may mắn, như ý.
Ngoài ra, theo quy luật ngũ hành tương sinh thì Thổ còn sinh Kim nên nhóm màu tương sinh với người thuộc hành Thổ cũng có thể mở rộng. Đó là những màu đại diện cho Người mang mệnh Kim bao gồm: Trắng, xám, ghi. Đây cũng là những màu mà người thuộc hành Thổ nên sử dụng trong cuộc sống để có được vượng khí dồi dào cũng như những điều tốt đẹp trong gia đình, làm ăn, công danh, sự nghiệp,… Như vậy câu hỏi người mệnh Thổ có hợp với màu đỏ-hồng-tím-trắng-xám-ghi hay không? Câu trả lời là: Có.

 • Màu hòa hợp

Màu vàng, nâu đất hợp với người mệnh Thổ.

Màu vàng, nâu đất hợp với người mệnh Thổ.

Ngoài hợp với các màu tương sinh thì người mệnh Thổ còn có những màu hòa hợp. Đây cũng là những màu hợp để sử dụng trong cuộc sống. Theo đó, người thuộc hành Thổ có các màu bản mệnh là vàng và nâu đất. Đây là màu của đất là dạng vật chất tự nhiên mà hành Thổ đại diện.
Dĩ nhiên, với nhóm màu hòa hợp tuy không mang đến năng lượng mạnh mẽ như nhóm màu tương sinh nhưng chúng cũng hết sức phù hợp cho người hành Thổ. Sử dụng màu hòa hợp với bản mệnh, người thuộc hành Thổ dễ dàng khai mở được những năng lực của bản thân trong cuộc sống. Hơn thế, khi sử dụng các loại trang phục, vật phẩm, vật dụng, phương tiện có màu hòa hợp sẽ giúp người có hành Thổ trong bản mệnh cuộc sống an toàn, hạn chế những bất an, rủi ro trong cuộc sống.

 • Màu khắc chế

Màu đen đặc biệt không hợp với người thuộc hành Thổ.

Màu đen đặc biệt không hợp với người thuộc hành Thổ.

Không chỉ cần quan tâm đến hợp màu gì, người mệnh Thổ cũng nên chú ý đến những màu sắc không hợp với bản mệnh của mình. Đây là những yếu tố cần thiết để người thuộc hành Thổ tránh được những tiêu cực, không may trong cuộc sống. Dựa vào quy luật ngũ hành tương khắc có thể dễ dàng biết được người thuộc hành Thổ trong bản mệnh không hợp với màu gì.
Cụ thể, theo quy luật ngũ hành tương khắc thì Thổ khắc Thủy. Do đó, nhóm màu khắc chế với hành Thổ là những màu đại diện cho Người mệnh Thủy gồm đen và xanh dương. Cũng giống trong tự nhiên, nước (hành Thủy) sẽ hòa tan, phá hủy đất (hành Thổ). Cho nên sử dụng màu khắc chế sẽ khiến người hành Thổ bị tiêu hao tiền tài, phá hủy sự nghiệp, năng lực phát triển cũng sẽ bị kìm hãm.

 • Màu bị khắc

Màu xanh lục đặc biệt tương khắc với mệnh Thổ.

Màu xanh lục đặc biệt tương khắc với mệnh Thổ.

Hãy tham khảo thêm bài viết ý nghĩa liên quan: Màu sắc phong thủy cho cuộc sống hanh thông.

Cũng tương ứng theo quy luật ngũ hành tương khắc thì Mộc khắc Thổ. Nguyên do là trong tự nhiên, khi cây (hành Mộc) trồng trong đất (hành Thổ) sẽ hút hết chất dinh dưỡng, dẫn đất tiêu hao. Do vậy, người mệnh Thổ sẽ không hợp với nhóm màu bị khắc là những màu đại diện cho mệnh Mộc là xanh lục.
Trong cuộc sống hằng ngày, người hành Thổ nên tránh sử dụng những màu sắc như xanh lá cây, xanh lá mạ, xanh nõn chuối,… Bởi nếu sử dụng những màu bị khắc này sẽ khiến cuộc sống của người thuộc hành Thổ dễ gặp tai ương, trắc trở về mọi mặt. Từ cuộc sống gia đình lục đục cho đến sự nghiệp, công danh lụi tàn.

5. Gợi ý các con số tương sinh với mệnh Thổ mang đến may mắn

Hệ thống cung mệnh trong ngũ hành quy định chặt chẽ với từng con số tương ứng. Trong đó, hành Kim ứng với con số 6 và 7; hành Mộc ứng với con số 3 và 4; hành Thủy ứng với con số 1; hành Hỏa ứng với con số 9; hành Thổ ứng với con số 2, 5 và 8. Dựa vào quy luật ngũ hành tương sinh có thể dễ dàng biết được những con số tương sinh với mệnh Thổ để mang đến những may mắn.

 • Con số tương sinh

Số 9 là con số tương sinh mạnh mẽ với người thuộc hành Thổ.

Số 9 là con số tương sinh mạnh mẽ với người thuộc hành Thổ.

Ứng dụng quy luật ngũ hành tương sinh để xác định con số tương sinh với người thuộc hành Thổ cụ thể gồm: Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim. Do đó, những con số tương sinh với hành Thổ bao gồm: 9, 6 và 7. Ngoài ra, hành Thổ còn tương sinh với số bản mệnh của chính mình gồm 2, 5 và 8. Vậy nên, người mệnh Thổ hợp số mấy? Các con số may mắn cho người hành Thổ sẽ bao gồm 2, 5, 6, 7, 8 và 9.
Tương ứng với những con số tương sinh với người mệnh Thổ chứa đựng những ý nghĩa khác nhau. Tùy vào mong muốn và nhu cầu của mỗi người mà có thể chọn sử dụng những con số tương sinh phù hợp trong cuộc sống để có được một cuộc đời hanh thông, may mắn và như ý.
Số 9: Đây là con số tương sinh mạnh mẽ bậc nhất với người thuộc hành Thổ. Sử dụng con số này thường xuyên trong cuộc sống sẽ mang đến cuộc sống trọn vẹn lý tưởng về nhiều mặt cho người nắm giữ mạng Thổ. Số 9 đại diện cho sự trường tồn, vĩnh cửu, chứa năng lượng dương mạnh mẽ giúp con người đạt được đỉnh cao như ý muốn. Hơn thế, con số này còn đại diện cho sự viên mãn, phát triển không ngừng để đạt được thành tựu rực rỡ. Chưa kể, đây là con số đại diện cho sự linh thiêng.
Số 8: Con số này là một trong những con số đại diện cho bản mệnh của người hành Thổ nên cũng mang đến năng lượng vượng khí dồi dào. Trong phong thủy, con số 8 được cho là con số may mắn bậc nhất, đặc biệt là con số biểu trưng cho sự sung túc, thịnh vượng. Phiên âm của số 8 trong tiếng Trung đọc là “Phát” nên ngụ ý cho sự phát đạt, phú quý và giàu sang. Sử dụng con số này sẽ giúp cho chủ nhân có được sự viên mãn về tiền của, trong làm ăn kinh doanh có được lợi nhuận như ý.
Số 5: Cũng là một trong những con số đại diện cho bản mệnh của người hành Thổ, con số 5 mang đến nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Trong quan niệm phong thủy, con số 5 là con số sinh khi trở thành con số trung tâm trong dãy số từ 0 – 9. Con số này cũng gắn với vạn vật của thế giới và con người khi đại diện cho ngũ hành, ngũ phương, ngữ đức của người quân tử. Sử dụng con số 5 còn mang ý nghĩa cho sự phát triển không ngừng, kiến tạo giá trị mới thay thế cái cũ, mang trong mình sinh sôi nảy nở.
Số 2: Tiếp tục là một trong những con số đại diện cho bản mệnh của người hành Thổ chính là con số 2. Người mệnh Thổ sử dụng con số 2 cũng mang đến nhiều ý nghĩa tốt đẹp trong cuộc sống. Theo quan niệm phương Đông, số 2 là con số tốt đẹp mang ý nghĩa của sự cần bằng, hòa hợp đại diện cho âm – dương song hành và hòa hợp. Số 2 hiện hữu trong cuộc sống biểu trưng cho sự đủ đầy, trọn vẹn, trong đó nhấn mạnh đến tình yêu thương, hạnh phúc, nhất là mang đến sự viên mãn về tình cảm.
Số 6: Cũng được biết đến là con số tương sinh quan trọng với người mệnh Thổ, con số 6 chứa đựng trong mình nhiều biểu trưng tốt đẹp cho chủ nhân của mình. Phiên âm của con số 6 là “Lục” tương đồng âm là “Lộc”, mang ý nghĩa lộc tài. Do đó, sử dụng con số 6 trong phong thủy có ý nghĩa chủ đạo về sự thịnh vượng, tài lộc luôn được như ý. Biết sử dụng và vận dụng đúng cách con số này trong phong thủy vào cuộc sống, chủ nhân sẽ có được cuộc sống no đủ, hạnh thông về tiền tài.
Số 7: Nhiều người thường cho rằng con số 7 là con số không may mắn khi gắn với tháng 7 cô hồn. Tuy nhiên nếu con số này được sử dụng đúng bản mệnh với vai trò là con số tương sinh của người mệnh Thổ lại mang đến nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Theo đó, phiên âm của số 7 theo tiếng Trung là “thất” đồng âm với từ “Phất”, mang ý nghĩa của sự phát triển, tiên lên. Hơn thế, con số 7 còn đại diện cho những năng lực huyền bí với khả năng xua đuổi tà ma, tiêu trừ sát khí, giúp bảo vệ chủ nhân.

 • Con số tương khắc

Số 1 là con số tương khắc với người mệnh Thổ.

Số 1 là con số tương khắc với người mệnh Thổ.

Ngoài việc quan tâm đến những con số tương sinh thì người mệnh Thổ cũng nên chú ý đến những con số tương khắc với bản mệnh của mình, tức số mấy không hợp với bản mệnh. Đây đồng thời cũng là những con số mà người hành Thổ nên tránh. Dựa vào quy luật ngũ hành tương khắc có thể dễ dàng biết được những con số tương khắc với hành Thổ.
Cụ thể, quy luật ngũ hành tương khắc cho biết: Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy. Do đó, những con số tương khắc với hành Thổ bao gồm: Con số 1 (Đại diện cho mệnh Thủy), và con số 3, 4 (Đại diện cho Mệnh Mộc). Trong cuộc sống, người hành Thổ nên tránh sử dụng những con số 1, 3, 4 nếu không muốn cuộc sống của mình gặp nhiều trắc trở, bất an, rủi ro và xui xẻo. Việc sử dụng những con số tương khắc này về lâu về dài cũng khiến người hành Thổ bị bao tán tiền của, tiêu trừ công danh.

6. Ứng dụng quy luật phong thủy trong cuộc sống người mệnh Thổ

Người mạng Thổ nên sử dụng và đeo thắt lưng Montblanc màu vàng.

Người mạng Thổ nên sử dụng và đeo thắt lưng Montblanc màu vàng.

Dựa trên những quy luật phong thủy, người mệnh Thổ có thể dễ dàng kiến tạo cho mình một cuộc sống dồi dào vượng khí với những năng lượng tích cực luôn bên mình. Thông qua những màu hợp, con số tương sinh mà mỗi người thuộc hành Thổ trong bản mệnh có thể chọn sử dụng những sản phẩm, vật phẩm phù hợp về phong thủy nhất.
Ví dụ, về phong cách thời trang người thuộc hành Thổ nên chọn sử dụng Những chiếc thắt lưng Montblanc hay bộ quần áo ưu tiên các màu vàng, nâu đất, đỏ, hồng, tím. Cùng với đó những phụ kiện thời trang như vòng tay, túi xách, trang sức,… cũng nên ưu tiên những sản phẩm có màu tương tự hoặc có thêm các màu như trắng, xám, ghi cũng hoàn toàn phù hợp.
Trong khi đó về không gian sống, gia chủ là người mệnh Thổ nên chọn màu sơn nhà hợp bản mệnh như vàng, nâu đất để có được vượng khí dồi dào. Trong không gian sống cũng nên ưu tiên những vật dụng có màu tương ứng như màu nâu gỗ cũng đặc biệt hợp với người hành Thổ. Có như vậy, người nắm mạng Thổ sẽ có được cuộc sống như ý về gia trạch, dễ dàng chiêu dụ tài lộc, và có được sự viên mãn, hạnh phúc trong gia đình.

Màu sắc của hộp xoay đồng hồ cơ hợp cho người mệnh Thổ.

Màu sắc của hộp xoay đồng hồ cơ hợp cho người mệnh Thổ.

Ngoài ra, khi chọn sử dụng các vật phẩm cũng nên quan tâm đến các con số tương sinh để có được may mắn. Ví dụ, gia chủ mệnh Thổ có thú chơi cá cảnh nên nuôi số cá tương ứng với số hợp mệnh như 2, 5, 6. Hay trường hợp gia chủ thuộc hành Thổ có sở thích chơi đồng hồ đeo tay nên chọn các dạng hộp, tủ đồng hồ bằng gỗ có số ngăn tương ứng với các con số tương sinh như 5, 6, 7, 8 và 9.
Người mệnh Thổ được khuyên dùng chơi hộp, tủ đựng đồng hồ cơ đặt trong không gian sống giúp thu hút vượng khí. Để chuẩn về phong thủy từ chất liệu cho đến số ngăn, gia chủ có nhu cầu có thể trực tiếp tham khảo những mẫu hộp đồng hồ cơ chất lượng cao cấp tại website: https://robox.vn/. Tại đây, chắc chắn bất cứ người dùng nào cũng dễ dàng sở hữu Những mẫu hộp xoay đồng hồ cơ chất lượng, hợp phong thủy.

Nguồn: Internet

BÀI VIẾT MỚI NHẤT