Mệnh Mộc hợp màu gì, sinh năm nào, chọn số mấy?

Mệnh Mộc hợp với màu gì và những con số nào là điều nhiều người muốn biết. Bởi theo khoa học phong thủy, cần chọn đúng những yếu tố phù hợp với mệnh để thu hút vượng khí. Như vậy, chủ nhân sẽ gặp may mắn trong cuộc sống, thành công trong sự nghiệp.

1. Phong thủy là gì?

Phong thủy là bộ môn khoa học ra đời từ hàng nghìn năm trước.

Phong thủy là bộ môn khoa học ra đời từ hàng nghìn năm trước.

Trước khi đi sâu vào mệnh Mộc và những gì tương sinh, tương khắc với mệnh Mộc, chúng ta cùng tìm hiểu về bộ môn khoa học phong thủy.
Phong thủy là một bộ môn khoa học có từ nhiều năm trước. Bộ môn này không dựa trên nền tảng tín ngưỡng, tôn giáo. Phong thủy ra đời khi con người có những chiêm nghiệm thực tế từ hàng ngàn năm về trước. Thiên nhiên luôn khắc nghiệt, gây ra những khó khăn và bất trắc cho con người. Thế nên, con người đã biết cách nơi thuận lợi để sinh sống và phát triển.
Nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra, phong thủy có tác động mạnh mẽ tới sức khỏe, cuộc sống của con người. Do đó, bộ môn này ra đời là để nghiên cứu về quy luật của tự nhiên để làm thay đổi những tác động của thiên nhiên đến môi trường sống.
Những năm gần đây, bộ môn phong thủy càng khẳng định được tính ưu việt. Đó là tính hệ thống trong lịch sử, tính nhất quán dựa trên cấu trúc và phương pháp luận theo quy luật vũ trụ. Đồng thời, khoa học phong thủy cũng chỉ ra các yếu tố về địa lý, khí tượng, môi trường sống. Cùng với đó là quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc có ảnh hưởng đến con người như thế nào.

2. Bản mệnh trong ngũ hành

Bản mệnh trong ngũ hành.

Bản mệnh trong ngũ hành.

Mệnh là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới một người. Những ảnh hưởng đó thể hiện ở tính cách cũng như đường tình duyên. Đồng thời, mệnh tạo nên sự nghiệp thành công hay thất bại. Vì vậy, nhà nghiên cứu về phong thủy thường xem mệnh để cho biết một người hợp làm nhà, kết hôn, khai trương,… vào ngày, tháng, năm nào.
Trong ngũ hành có 5 mệnh, trong đó các mệnh tương sinh, tương khắc với nhau theo quy luật. Các chuyên gia phong thủy cũng thường dựa vào cách tính mệnh theo năm sinh để xác định một sự việc nào đó một cách chính xác hơn.

3. Người mệnh Mộc sinh năm nào?

Người mệnh Mộc sinh vào những năm nào?

Người mệnh Mộc sinh vào những năm nào?

Theo thuyết ngũ hành, Mộc là một trong 5 yếu tố cơ bản tạo nên vạn trong tự nhiên. Các mùa trong năm, thời tiết, bốn phương, cơ thể con người,… có thể quy ra được Ngũ hành. Trong đó, mỗi người đều sẽ ứng với một mệnh riêng và còn tùy vào tuổi để xác định được tính cách, tương lai và bản tính. Vậy những người sinh vào năm bao nhiêu sẽ là mệnh Mộc?

 • Mậu Thìn: Sinh năm 1928 và 1988 – Đại Lâm Mộc.
 • Kỷ Tỵ: Sinh năm 1929 và 1989 – Đại Lâm Mộc.
 • Nhâm Ngọ: Sinh năm 1942 và 2002 – Dương Liễu Mộc.
 • Quý Mùi: Sinh năm 1943 và 2003 – Dương Liễu Mộc.
 • Canh Dần: Sinh năm 1950 và 2010 – Tùng Bách Mộc.
 • Tân Mão: Sinh năm 1951 và 2011 – Tùng Bách Mộc.
 • Mậu Tuất: Sinh năm 1958 và 2018 – Bình Địa Mộc.
 • Kỷ Hợi: Sinh năm 1959 và 2019 – Bình Địa Mộc.
 • Nhâm Tý: Sinh năm 1972 và 2032 – Tang Đố Mộc.
 • Quý Sửu: Sinh năm 1973 và 2033 – Tang Đố Mộc.
 • Canh Thân: Sinh năm 1980 và 2040 – Thạch Lựu Mộc.
 • Tân Dậu: Sinh năm 1981 và 2041 – Thạch Lựu Mộc.

Trong 6 khung hình Mộc, có Bình Địa Mộc là không sợ Kim, ngược lại còn cần hòa hợp với nhau mới thành vật hữu dụng. Ví dụ: Cưa, búa đẽo gọt cây thành vật để dùng như nội thất, bàn, ghế,…
Các khung hình Mộc còn lại như: Tùng Bá Mộc, Dương Liễu Mộc, Tang Đố Mộc, Thạch Lựu Mộc và Đại Lâm Mộc đều sợ Kim. Vì vậy, nếu phối hợp 2 mạng này với nhau sẽ tử biệt hay nghèo khổ suốt đời. Bởi quan niệm cho rằng, những loại cây trong rừng như Đại Lâm, Tùng Bá; cây sống chùm gửi như Thạch Lựu; cây còi như Dương Liễu rất hay bị đốn chặt, khai hoang. Do đó, người mệnh Mộc cần lựa chọn đối tác trong làm ăn hay vợ chồng, nên tránh Người mệnh Kim để công việc phát triển, gia đình thuận hòa.
Ngành nghề mà người mệnh Mộc nên làm: Nông nghiệp, lâm nghiệp, làm vườn, trang trí nội thất.

4. Khám phá tính cách của những người mệnh Mộc

Tính cách của những người mệnh Mộc thẳng thắn, hài hòa.

Tính cách của người mệnh Mộc thẳng thắn, hài hòa.

Theo thuyết ngũ hành, mỗi mệnh sẽ có một tính cách riêng. Họ cần biết rõ tính cách của mình và có sự điều chỉnh để phù hợp theo quỹ đạo thì sẽ thuận lợi trong cuộc sống, tình cảm và cả sự nghiệp.
Ý nghĩa của hành Mộc là những sự vật có đặc tính sinh trưởng và phát triển trong tự nhiên. Mộc có thể hấp thu khí của đất và nước để sinh sôi, phát triển. Đồng thời về Mộc có hình trụ dài, tương ứng với mùa xuân, khí ẩm, màu xanh và vị chua.
Mộc cũng có nghĩa là thẳng, đại diện cho ý chí vươn lên. Có thể nói rằng, Mộc chủ về thẳng thắn, hài hòa và tinh tế.
Người mệnh Mộc có bản chất hiền lành, tốt bụng, luôn là chỗ dựa tinh thần cho người khác. Họ biết lắng nghe và chia sẻ thực tâm, biết xoa dịu nỗi đau và khổ sở của người khác. Nên họ là người luôn được tin cậy trong các mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp.
Bề ngoài của người thuộc hành Mộc có vẻ không lanh lợi. Nhưng tính tình của họ rất hài hòa, phóng khoáng và tốt bụng. Những người mệnh Mộc cũng giàu tình cảm, có trái tim nhân hậu. Họ thích làm việc thiện và luôn muốn giúp đỡ người khác.
Người thuộc hành Mộc luôn giàu năng lượng tích cực, thích kết bạn với mọi người. Vì vậy, họ có khả năng làm việc theo nhóm một cách thuần thục. Họ cũng là người rất cần cù và chăm chỉ. Đồng thời, họ tự tin và biết đánh giá nhận xét người khác rất tinh tế để có cách ứng xử tốt nhất. Vì vậy, người mạng Mộc thường dễ thành công trong sự nghiệp.
Những người mệnh Mộc cũng rất thông minh, tài năng, nhiều tham vọng và mong muốn tiến xa trong sự nghiệp. Ở bất cứ đâu, họ cũng luôn thể hiện bản thân và đặt mục tiêu lớn mà không e ngại. Cùng với đó là bản tính kiên cường, gan dạ, nên người thuộc hành Mộc không quá khó khăn để đạt mục tiêu.
Nhưng người thuộc hành Mộc cũng có nhược điểm là nóng tính. Họ không kìm chế được cảm xúc nên dễ bộc phát những khó chịu ra ngoài. Tính cách này cũng làm ảnh hưởng lớn đến công việc, cuộc sống. Người thuộc hành Mộc cần điều chỉnh mình để không gặp rắc rối và khó khăn.
Bên cạnh tính tình bình ổn, cảm xúc của người mệnh Mộc lại dễ bị tác động từ bên ngoại. Họ thường bị phân tâm, thay đổi bởi những nguồn năng lượng xung quanh. Điểm bất lợi nữa của người thuộc hành Mộc là dễ gây mâu thuẫn, hay chống đối lãnh đạo. Nên ở môi trường công sở, họ không được thuận lợi trong mọi việc.
Tính cách của phụ nữ hành Mộc còn có một nhược điểm nữa là nhẹ dạ cả tin và thường có lời nói thiếu suy nghĩ. Bởi họ là người đơn giản, dễ tính nên khá bốc đồng, không kiểm soát được lời nói của mình. Thế nên, phụ nữ mệnh Mộc cần có sự rèn luyện để không gặp những sai lầm do tính cách này.

5. Các màu sắc theo bản mệnh

Bảng màu sắc theo từng bản mệnh của mỗi người.

Bảng màu sắc theo từng bản mệnh của mỗi người.

Theo phong thủy, màu sắc sẽ tạo nên năng lượng tác động tới một người về sức khỏe, cuộc sống và sự nghiệp.
Trước khi tìm hiểu mệnh Mộc hợp màu gì, chúng ta cùng tham khảo quan niệm của phong thủy về ngũ hành tương sinh, tương khắc.
Ngũ hành tương sinh có thể được hiểu là hiện tượng hành này tác động, giúp hành kia phát triển. Quan hệ tương sinh của Ngũ hành:

 • Kim sinh thủy: Kim loại có đặc tính rắn, nhưng khi nung nóng lại có dạng chất lỏng, tức là Thủy.
 • Thủy sinh Mộc: Nước là yếu tố cần thiết vạn vật sinh sôi và phát triển, trong đó có cây.
 • Mộc sinh Hỏa: Cây có thể được dùng để làm củi đốt, nghĩa là sẽ sinh ra lửa, tức là Hỏa.
 • Hỏa sinh Thổ: Mọi vật khi bị lửa thiêu cháy, rồi sẽ biến thành tro, tro cũng hình thành nên đất, tức là Thổ.
 • Thổ sinh Kim: Trong đất có rất nhiều thành tố tạo nên kim loại.

Như vậy, theo quy luật tương sinh, yếu tố để Mộc có thể sinh sôi, phát triển sẽ gắn liền với Người mệnh Thủy. Nên Thủy sẽ là hành sinh của mệnh Mộc. Đồng thời, Mộc sinh Hỏa nên Mệnh Hỏa cũng hợp với Mộc.
Ngũ hành tương khắc nghĩa là hành này có thể hạn chế, hủy diệt hành kia. Cụ thể:

 • Kim khắc Mộc: Kim loại có đặc điểm rắn và sắc bén, nên có thể chặt đốn cây.
 • Mộc khắc Thổ: Cây hút chất dinh dưỡng từ đất để duy trì sự sống và phát triển, nên làm cho đất khô cằn.
 • Thổ khắc Thủy: Đất có thể ngăn chặn dòng nước chảy.
 • Thủy khắc Hỏa: Nước có thể dập tắt ngọn lửa đang cháy.
 • Hỏa khắc Kim: Kim loại bị nóng chảy khi bị lửa nung.

Như vậy, mệnh tương khắc với mệnh Mộc là mệnh Thổ và mệnh Kim.
Từ phân tích về quy luật tương sinh, chúng ta biết được màu nào hợp với hành Mộc.

6. Người mệnh Mộc hợp màu gì?

Người mệnh Mộc hợp với màu đen, xanh nước biển, xanh lá cây, xanh ngọc.

Người mệnh Mộc hợp với màu đen, xanh biển, xanh lá cây, xanh ngọc.

Người thuộc hành Mộc chọn được Những màu sắc phong thủy hợp bản thân sẽ có sức khỏe tốt, tài lộc dồi dào, sự nghiệp ngày càng thăng tiến.
Mệnh Mộc hợp với những màu thuộc bản mệnh. Đó là màu xanh lá cây, màu xanh lá mạ, màu xanh ngọc, đen. Những màu này có mệnh Thủy, sẽ mang lại nguồn sinh khí dồi dào cho người thuộc hành Mộc.
Những gam màu này có thể đem đến cho người mệnh Mộc nhiều năng lượng tích cực cũng như sự tỉnh táo để thực hiện tốt các mục tiêu trong sự nghiệp và cuộc sống. Màu xanh dương nhạt cũng cho cảm giác thư giãn, nhẹ nhàng, giúp người thuộc hành Mộc giải tỏa căng thẳng. Màu đen thể hiện quyền lực và nghiêm trang, đồng thời mang đến nhiều may mắn cho cuộc sống, công việc của người thuộc Mộc.
Màu sắc của nhà ở, nội thất, đồ dùng,… hợp cũng giúp chủ nhân tránh được rủi ro. Do đó, người thuộc Mộc cần chú ý khi lựa chọn những vật dụng quan trọng như bút ký, đồng hồ, ví da, sổ ghi chép,…
Cụ thể về màu sắc khi làm nhà ở, nội thất, mua sắm đồ dùng quan trọng của cá nhân:
Màu nâu của gỗ tốt cho các cung Tài Lộc, cung Danh Vọng. Người mệnh Mộc nên chọn màu xanh cho cửa ra vào nhà ở hay công ty. Việc làm quầy thu ngân cũng nên chọn xanh bản mệnh nếu làm kinh doanh. Tuy nhiên, người thuộc hành Mộc không nên lạm dụng màu xanh, bởi sẽ giảm tham vọng. Vì thế hạn chế sử dụng toàn 1 màu, cần kết hợp hài hòa với những màu sắc khác để thu hút vượng khí.
Người thuộc hành Mộc cũng có thể dùng màu nâu socola kết hợp với xanh (màu bản mệnh) để trang trí nhà. Sự kết hợp này mang đến may mắn, hơn nữa màu socola cũng cho không gian nét sang trọng, hiện đại.
Xanh lá là màu hợp nhất với mệnh Mộc. Đặc biệt, màu màu xanh dễ để thiết kế nội thất. Đó có thể là những tấm kính cho khu bếp, các kệ dùng trưng bày các vật phẩm phong thủy.
Chiếc bút ký luôn gắn liền với những người làm lãnh đạo, doanh nhân. Sự phát triển của con đường công danh luôn đi cùng chữ ký ở mỗi văn bản, hợp đồng,… Ngoài yếu tố về màu sắc, bạn đọc quan tâm và cần tư vấn về chữ ký có thể tham khảo thêm nội dung Chữ ký hợp phong thủy cần ký như thế nào?
Bên cạnh đó, đồng hồ cũng là vật dụng cá nhân quan trọng. Ngoài việc để theo dõi thời gian, đồng hồ còn thể hiện vị thế chủ nhân. Hơn nữa, phụ kiện dù nhỏ này cũng cho biết người dùng luôn có kỷ luật, tôn trọng đối tác và nguyên tắc. Khi chọn đồng hồ, cần để ý đến màu của mặt số, dây đeo. Người thuộc hành Mộc không nên sử dụng đồng hồ có dây kim loại, thay vào đó là dây da. Như vậy, phụ kiện này sẽ mang đến tài lộc, thành công.

7. Mệnh Mộc không hợp màu nào?

Theo ngũ hành tương khắc như phân tích ở trên, màu tương khắc sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới mệnh Mộc. Vì vậy, người thuộc hàng Mộc nên loại bỏ hoặc hạn chế sử dụng. Đó là các màu:

 • Màu trắng, xám, bạc: Đây là những màu thuộc hành Kim, khắc Mộc. Vì vậy, khi người thuộc hành Mộc sơn nhà, nội thất hoặc sử dụng những vật dụng cá nhân quan trong có các màu sắc này sẽ gặp xui xẻo.
 • Vàng sậm, nâu đất: Đây là các gam màu hợp với Những người thuộc mệnh Thổ, nhưng lại tương khắc với hành Mộc. Do vậy, người mệnh Mộc nên tránh bởi sẽ mang đến những điều không may. Tuy nhiên, màu nâu đất là không khắc hoàn toàn với hành Mộc. Bởi đất là nơi cung cấp dinh dưỡng cho cây. Nên người thuộc hành Mộc cũng có thể sử dụng màu này kết hợp màu tương sinh như xanh để gặp may mắn, phát triển.

8. Mệnh Mộc nên chọn số mấy?

Người thuộc mệnh Mộc hợp với số mấy, những con số nào tốt nhất?

Người thuộc hành Mộc hợp những con số nào?

Theo khoa học phong thủy, con số là một trong những yếu tố quan trọng góp phần làm thay đổi cuộc đời một người. Những con số hợp mệnh sẽ mang đến nhiều may mắn, tài lộc, góp phần giúp cuộc sống cũng như đường công danh của người đó phát triển. Ngược lại, những con số không hợp sẽ đem đến vận xui, khiến cho công việc, cuộc sống của người đó trắc trở, khó khăn.

Sau đây là mệnh của từng con số:

 • Mệnh Kim: Số 6, số 7.
 • Mệnh Mộc: Số 3, số 4.
 • Mệnh Thủy: Số 0, số 1.
 • Mệnh Thổ: Số 2, số 5, số 8.
 • Mệnh Hỏa: Số 9.

Cách tính con số hợp mệnh:

Để biết được một người hợp số gì cần dựa trên năm sinh (theo lịch âm) và cộng những con số trong năm sinh lại với nhau. Trường hợp kết quả là số nhỏ hơn 10 lấy chính số đó, trường hợp kết quả là số lớn hơn 10 thì tiếp tục cộng 2 số đó để có được kết quả nhỏ hơn 10.
Nếu bạn là nữ lấy 5 cộng con số kết quả cuối cùng. Nếu bạn là nam lấy 10 trừ đi số đó sẽ ra được con số may mắn.
Ví dụ: Bạn sinh năm 1996 thì tổng con số sẽ là: 1+ 9 + 9 + 6 = 15; Vì 15 là kết quả lớn hơn 10 nên ta cộng: 1 + 5 = 6.
Nếu bạn là nam, con số may mắn sẽ là: 10 – 6 = 4.
Nếu bạn là nữ, con số may mắn sẽ là: 5+6 = 11.

Con số may mắn với người hành Mộc theo từng cung:

 • Mệnh Mộc cung Chấn: Với người thuộc hành Mộc cung Chấn, con số may mắn được ấn định là: 9, 4, 3, 1. Những con số được sắp xếp theo thứ tự từ trên xuống, ở vị trí càng cao, mức độ hợp càng cao. Người hành Mộc cung Chấn có thể lựa chọn số tầng nhà, biển số xe, số điện thoại,… theo 4 con số này.
 • Mệnh Mộc cung Tốn: Với người thuộc hành Mộc cung Tốn, con số may mắn được ấn định là: 4, 3, 1. Người hành Mộc cung Tốn có ít con số may mắn hơn người hành Mộc cung Chấn. Nhưng cũng dễ dàng để chọn số nhà, biển số xe, số điện thoại,… với 3 con số này.

Như vậy, người mệnh Mộc cũng như những cung mệnh khác có tính cách đặc trưng riêng. Cùng với đó là quy luật tương sinh, tương khắc theo phong thủy, người thuộc hành Mộc nên lựa chọn kỹ càng để luôn gặp thuận lợi trong công việc, cuộc sống. Hãy vận dụng kiến thức đã tham khảo ở trên để ứng dụng lựa chọn Các sản phẩm và phụ kiện hàng hiệu tại Store Montblanc.

Nguồn: Internet

BÀI VIẾT MỚI NHẤT