Mệnh Hỏa hợp màu gì, hợp với ai, sinh năm bao nhiêu?

Hiểu được mối quan hệ giữa màu sắc và cung mệnh không chỉ phát huy được yếu tố tương sinh trong cung mệnh mà còn giúp cho vận mệnh cải thiện, tài lộc, công danh được thăng tiến. Vậy, những người thuộc mệnh Hỏa hợp màu gì, hợp với ai hay mệnh nào, sinh năm bao nhiêu?

1. Tổng quan về mệnh Hỏa

Hỏa là 1 trong 5 cung mệnh của ngũ hành.

Hỏa là 1 trong 5 cung mệnh của ngũ hành.

Theo quan niệm phong thủy phương Đông, ngũ hành là yếu tố tạo nên sự cân bằng, hài hòa trong vũ trụ. Người ta tin rằng mỗi con người được sinh ra đều mang trong mình một bản mệnh tương ứng với 5 yếu tố trong ngũ hành là: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.
Hỏa trong ngũ hành là yếu tố đại diện cho lửa, cho ánh sáng, hơi ấm và sự sống trên Trái đất. Ứng với bản mệnh phong thủy, những người thuộc hành Hoả thường mang những nét tính cách đặc trưng cho cung mệnh này: Nhiệt huyết, giàu năng lượng, bộc trực, thẳng thắn. Tuy nhiên, họ cũng là người dễ nổi nóng, dễ mất bình tĩnh, hành động thiên về cảm tính.

Quan hệ tương sinh, tương khắc của mệnh Hỏa với các mệnh khác trong ngũ hành:

Ngũ hành được tạo nên bởi 5 yếu tố trong tự nhiên, mối quan hệ tương sinh, tương khắc giữa các mệnh Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ tạo nên sự vận hành hài hòa và thế cân bằng cho vạn vật. Hỏa có quan hệ tương hỗ và xung khắc với 4 yếu tố còn lại, cụ thể:

 • Hỏa sinh Thổ.
 • Mộc sinh Hỏa.
 • Hỏa khắc Kim.
 • Thủy khắc Hỏa.

2. Người mệnh Hỏa sinh năm bao nhiêu?

Năm sinh của người mệnh Hoả.

Năm sinh của người mệnh Hoả.

Mệnh Hỏa sinh năm bao nhiêu là băn khoăn của rất nhiều người, đặc biệt là những người mới bắt đầu tìm hiểu về cung mệnh, ngũ hành. Người có hành Hỏa tương ứng với rất nhiều năm sinh khác nhau, tuy nhiên những người thuộc hành hỏa thuộc những năm sinh này không giống nhau hoàn toàn về cung mệnh mà được phân biệt dựa trên tuổi và phân loại nạp âm hành hỏa. Để xác định được bản mệnh của mình và người thân, các bạn có thể tham khảo bảng tổng hợp sau đây:

Năm sinh Tuổi Các nạp âm hành Hỏa:

 • 1934, 1994 – Giáp Tuất – Sơn Đầu Hỏa.
 • 1957, 2017 – Đinh Dậu – Sơn Hạ Hỏa.
 • 1986, 1926 – Bính Dần – Lư Trung Hỏa.
 • 1995, 1935 – Ất Hợi – Sơn Đầu Hỏa.
 • 1964, 2024 – Giáp Thìn – Phúc Đăng Hỏa.
 • 1987, 1927 – Đinh Mão – Lư Trung Hỏa.
 • 1948, 2008 – Mậu Tý – Tích Lịch Hỏa.
 • 1965, 2025 – Ất Tỵ – Phúc Đăng Hỏa.
 • 1949, 2009 – Kỷ Sửu – Tích Lịch Hỏa.
 • 1978, 2038 – Mậu Ngọ – Thiên Thượng Hỏa.
 • 1956, 2016 – Bính Thân – Sơn Hạ Hỏa.
 • 1979, 2039 – Kỷ Mùi – Thiên Thượng Hỏa.

Dựa vào năm sinh của mình, các bạn có thể dễ dàng xác định được tuổi can chi cũng như nạp âm hành hỏa của mình. Ví dụ: Bạn sinh năm 1994, tuổi Can chi của bạn là Giáp Tuất, tương ứng với mệnh Hỏa, nạp âm hành hỏa là Sơn Đầu Hỏa.

3. Các nạp âm hành Hỏa trong ngũ hành

Trong ngũ hành, nạp âm hành Hỏa được phân làm 6 loại: Sơn đầu hỏa, Tích lịch hỏa, Sơn hạ hỏa, Phúc đăng hỏa, Thiên thượng hỏa, Lư Trung Hỏa. Cụ thể:
Sơn đầu hỏa
Sơn đầu hỏa là biểu tượng cho ngọn lửa trên đỉnh núi. Ngọn lửa này được tạo ra khi mặt trời lên thiên đỉnh, dù không tạo thành đốm lớn nhưng có ánh sáng và hơi nóng rất lớn. Những người thuộc nạp âm Sơn đầu hỏa là những người sinh năm nào thuộc Giáp Tuất (1934 – 1994) và Ất Hợi (1935 – 1995), họ là những người có mưu lược, biết đề ra những kế hoạch và làm việc với nhiệt huyết sôi trào. Tính cách điển hình của người thuộc nạp âm Sơn Đầu Hỏa là thâm trầm, điềm tĩnh, vui buồn không để lộ ra bên ngoài.

Sơn Đầu Hỏa - Ngọn lửa trên núi.

Sơn Đầu Hỏa – Ngọn lửa trên núi.

 • Tích lịch hỏa

Tích lịch hỏa là ngọn lửa được tạo ra từ sấm sét, đặc trưng của nạp âm này là có ánh sáng cực mạnh và âm thanh vang động. Người mệnh Hỏa thuộc nạp âm Tích Lịch Hỏa là những người tuổi Mậu Tý (1948, 2008) và Kỷ Sửu (1949, 2009). Nếu có nhiều sao tốt chiếu mệnh, người nạp âm Tích Lịch Hỏa có sự nghiệp tốt đẹp, “thuận buồm xuôi gió”, nếu cung mệnh tầm thường sẽ dễ hành động ngu ngốc, sự nghiệp có nguy cơ lụi bại vì những lời xúi giục.

 • Sơn hạ hỏa (Lửa dưới núi)

Sơn hạ hỏa là ngọn lửa ấm áp dưới chân núi, khí sắp tàn, ánh sáng lẻ loi. Tuy không bùng cháy dữ dội, khí hỏa dịu bớt nhưng sức nóng và khí hỏa không mất đi mà tiềm ẩn sâu bên trong.
Những người thuộc nạp âm Sơn Hạ Hỏa sinh năm Mậu Tý (1948 – 2008) và Kỷ Sửu (1949 – 2009). Họ là những người bản lĩnh, tính cách mạnh mẽ, có khả năng bảo vệ bản thân và những người xung quanh. Tuy nhiên, họ cũng chủ quan, một số người sống ích kỉ, mưu lợi cho bản thân, tầm nhìn hạn hẹp nhưng lúc nào cũng thích lí luận.

 • Phúc đăng hỏa

Phúc đăng hỏa là ngọn lửa được thắp lên trong đèn hoa đăng. Trong nạp âm này, ánh sáng và hơi ấm của lửa được bao bọc bên trong lớp giấy mỏng của đèn, bởi vậy Phúc Đăng Hỏa chỉ có thể tỏa sáng trong bóng tối, giữa ban ngày, ánh lửa từ ngọn đèn không thể phát huy được hết quang huy của mình. Trong quan niệm phong thủy, phúc đăng hỏa là biểu tượng cho ngọn lửa của bình an và hạnh phúc.
Người mệnh Hỏa thuộc nạp âm phúc đăng hỏa là những người tuổi Giáp Thìn (1964 – 2024) và Ất Tỵ (1965 – 2025). Những người mang nạp âm Phúc Đăng Hỏa tài giỏi, trí tuệ nhưng sống khá trầm lặng, không thích xuất đầu lộ diện, khi gặp cơ hội, họ giống ánh đèn soi vào bóng tối.

 • Thiên thượng hỏa

Thiên thượng hỏa là ngọn lửa của trời, ấm áp, chan hòa mang đến hơi ấm và ươm mầm sự sống cho nhân gian. Thiên Thượng Hỏa phát huy được sức mạnh cao nhất của mình khi phối hợp với hành thủy bởi khí âm (thủy) gặp khí dương (hỏa) sẽ gây ra sấm sét.
Thiên thượng hỏa tương ứng với những người tuổi Mậu Ngọ (1978 – 2038) và Kỷ Mùi (1978 – 2038). Người mệnh Hỏa nạp âm Thiên Thượng Hỏa sống ngay thẳng, chính trực, họ hào sảng, thích giúp đỡ người khác.

 • Lư trung hỏa

Lư trung hỏa là ngọn lửa cháy trong lò, âm ỉ nhưng mãnh liệt. Sự tác động của các yếu tố bên ngoài: gió, ánh sáng có thể thổi bùng lên ánh sáng và sức nóng mãnh liệt của ngọn lửa ấy. Lư Trung Hỏa biểu tượng cho sự tạo dựng, ngọn lửa cháy trong lò không chỉ đóng vai trò thắp sáng mà còn mang đến sự sống, góp phần cải tạo vạn vật.
Bính Dần (1926 – 1986) và Đinh Mão (1927 – 1987) là những tuổi tương ứng với nạp âm Lư trung hỏa. Những người mệnh Hỏa nạp âm Lư Trung Hỏa thường có trí lớn, dám nghĩ, dám làm; họ luôn bình tĩnh, làm việc theo kế hoạch nên dễ thăng tiến trong công việc. Tuy nhiên, nếu không kiên định, vững vàng trong lập trường, tư tưởng, người thuộc hành Hỏa nạp âm Lư Trung Hỏa dễ trở nên kiêu căng ngạo mạn, dễ dao động trước những lời xúi giục mà thất bại.

4. Mệnh Hỏa hợp màu gì?

Mệnh Hỏa hợp màu gì?

Đỏ, cam, xanh lá cây mang đến may mắn cho người mệnh Hỏa.

Màu sắc là yếu tố vô cùng quan trọng có thể làm thay đổi vận mệnh, thu hút tài lộc, mang đến công danh và sự nghiệp thăng tiến cho những người mệnh Hỏa nếu lựa chọn được đúng Những màu sắc phong thủy phù hợp với bản mệnh. Đây cũng là lí do vì sao ngày càng có nhiều người quan tâm đến việc lựa chọn màu sắc theo phong thủy, và cũng có không ít người có thể “đổi đời” nhờ nắm được quy luật tự nhiên này.
Những người thuộc hành Hỏa nếu chú ý đến yếu tố tương sinh trong màu sắc phong thủy thường có một sự nghiệp vững chắc và một cuộc sống may mắn, hạnh phúc. Màu sắc tương sinh có thể đem lại hạnh phúc, sự nghiệp hanh thông cho những người mệnh Hỏa là đỏ, cam, tím và xanh lá. Trong đó:

 • Màu đỏ: Được coi là màu bản mệnh, là màu sắc tương sinh và cũng là màu đặc trưng nhất cho mệnh Hỏa. Màu đỏ tương đồng với sắc màu ấm áp mà rực rỡ của lửa, do đó khi kết hợp với nhau có thể tạo nên sự bùng cháy và bứt phá mãnh liệt.
  Sự hài hòa về màu sắc giúp cho những người mệnh thuộc hành Hỏa phát huy cao nhất những thế mạnh bản năng của mình, đó là sự quyết tâm, khí chất mạnh mẽ và ý chí không gì có thể khuất phục. Trong cuộc sống và công việc, những người thuộc hành Hỏa nên ưu tiên sử dụng những trang phục, đồ dùng, phụ kiện hay những vật dụng có màu đỏ như: Quần áo, bút, giày dép,…
 • Màu cam, hồng, tím: Có không ít người tỏ ra băn khoăn vì không biết rằng bên cạnh màu đỏ, mệnh Hỏa có hợp với những gam màu ấm như cam, hồng, tím hay không. Trả lời cho câu hỏi này, các chuyên gia về phong thủy đã khẳng định đây đều là những màu sắc tương hợp, có thể tạo ra sự hài hòa, thịnh vượng cho cuộc sống và sự nghiệp của những người thuộc hành Hỏa.
  Cái tươi sáng, ấm áp của màu cam, hồng, tím không chỉ mang đến sức sống vui tươi mà còn khơi dậy một tinh thần phấn chấn, một ý chí quyết tâm, nỗ lực sáng tạo không ngừng. Qua nghiên cứu, các nhà phong thủy học cũng đã chỉ ra được rằng việc sử dụng trang phục và những vật dụng có gam màu cam, hồng, tím giúp phát huy trí tưởng tượng, sáng tạo, làm tăng hiệu quả công việc.
  Màu cam, màu hồng, màu tím là những màu sắc tương sinh có thể mang đến may mắn cho những người thuộc hành Hỏa. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng cũng cần hết sức chú ý bởi việc tồn tại quá nhiều năng lượng cùng một chỗ sẽ khiến gia chủ trở nên mệt mỏi, nóng nảy và mất tập trung.
 • Màu xanh lá cây: Trong ngũ hành “Mộc sinh Hỏa” nên có thể nói màu xanh lá – Màu sắc đặc trưng của Những người mệnh Mộc là một trong những màu phù hợp và có thể mang đến nhiều may mắn, tài lộc cho những người mệnh Hỏa. Xanh lá là màu của sự sống, màu của thiên nhiên, cây cỏ, khi kết hợp với nguồn sống dạt dào, sục sôi của những người thuộc hành Hỏa có thể sinh khí, thịnh vượng cho công việc và cuộc sống, mang đến cảm giác thoải mái, bình yên cho gia chủ.
  Xanh lá cây là màu tương sinh của Hỏa, vì vậy bên cạnh màu sắc bản mệnh: đỏ, tím, cam, những người mệnh Hỏa có thể kết hợp với màu xanh lá cây để tạo ra sự hài hòa, cân bằng, thu hút may mắn, tài lộc, hạn chế những yếu tố bất lợi, trắc trở trong cuộc sống.

Nắm được quy luật tương sinh, tương hợp về màu sắc giúp cho những người thuộc hành Hỏa có những lựa chọn phù hợp. Tuân theo quy luật ngũ hành sẽ giúp cho gia chủ có nhiều may mắn, thu hút tài lộc, xua đuổi được những vận xui không mong muốn trong cuộc sống và sự nghiệp. Ví dụ: Bạn là một doanh nhân, bạn là người thường xuyên sử dụng đến cây bút để ký kết, bạn muốn Lựa chọn một chiếc bút Parker chính hãng để có chữ ký mượt mà bay bổng hợp phong thủy? Như vậy chưa đủ, nếu cây bút ấy có màu sắc hợp với bản mệnh của người dùng thì sẽ thật tuyệt vời phải không? Tương tự như vậy, bạn hãy vận dụng kiến thức phong thủy về màu sắc để Tìm cho mình một mẫu đồng hồ chính hãng giá rẻ phù hợp nhất.

5. Mệnh Hỏa kỵ màu gì? Những màu sắc nên tránh

Mệnh Hỏa kị màu gì? Những màu sắc nên tránh.

Màu tương khắc có thể mang đến những điều không may cho người mệnh Hỏa.

Màu sắc có ảnh hưởng rất lớn đến cung mệnh, lựa chọn đúng màu sắc tương sinh, tương hợp có thể làm cho đường công danh rộng mở, sự nghiệp ngày càng thăng tiến. Ngược lại, nếu không may chọn phải những màu sắc xung khắc với bản mệnh có thể “Kéo” theo rất nhiều điều không may, xui rủi khiến cho cuộc sống bế tắc, sự nghiệp lận đận.
Dưới đây là những màu “Đại kỵ”, xung khắc mà những người mệnh Hỏa nên tránh:

 • Màu đen, xanh biển: Đây được coi là những màu bản mệnh tượng trưng cho yếu tố “Thủy”, mà “Thủy khắc Hỏa”, vì vậy để ngăn chặn những điều không may có thể xảy đến, những người thuộc hành Hỏa không nên sử dụng những trang phục hay vật dụng có những màu sắc này.
  Màu đen gợi liên tưởng đến cái u tối, lạnh lẽo, đối lập hoàn toàn với ánh sáng và sự ấm áp mà yếu tố “Hỏa” có thể mang tới. Màu đen có thể che khuất ánh sáng, “Hào quang” trong công việc, thu hút những vận xui cho công việc, cuộc sống của những người thuộc hành Hỏa.
  Tương tự, xanh nước biển cũng là màu bản mệnh, tượng trưng cho Mệnh Thủy. Thủy vốn khắc hỏa nên sử dụng màu xanh nước biển có thể mang đến những năng lượng không tốt, khiến cho những người thuộc hành Hỏa trở nên mất tập trung, dễ gặp sai lầm trong công việc.
 • Màu vàng và nâu đất: Bên cạnh Đen và xanh nước biển, mệnh Hỏa còn xung khắc với những màu sắc gắn liền với Người mang mệnh Thổ. Trong ngũ hành, “Hỏa sinh Thổ”, bởi vậy mà nhiều người hiểu lầm rằng hành Hỏa sẽ hòa hợp với màu vàng và nâu đất. Tuy nhiên, sự thật ngược lại, Hỏa sinh Thổ nên dễ bị suy yếu vì mất đi năng lượng, do đó sử dụng màu sắc tương khắc như vàng hay nâu đất đều khiến cho công việc và cuộc sống của những người thuộc hành Hỏa gặp nhiều khó khăn, khắc chế sự may mắn, giàu sang.

6. Người mệnh Hỏa hợp số nào? Kỵ số mấy?

Trong phong thủy, không chỉ màu sắc mà những con số cũng ảnh hưởng đến bản mệnh của mỗi người. Không chỉ Hỏa mà 5 mệnh trong ngũ hành (Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ) đều có những con số hợp và xung khắc. Đối với người mệnh Hỏa, nếu chọn được con số hợp mệnh có thể làm tăng tài lộc, may mắn.
Dựa trên quy luật phong thủy ngũ hành, các chuyên gia phong thủy đã tìm ra những con số may mắn, hợp với người thuộc hành Hỏa là số 3, 4, 9. Trong đó, số 9 tượng trưng cho sự vĩnh cửu, trong quan niệm dân gian đó là con số may mắn, biểu tượng của sự viên mãn, bền vững. Bên cạnh đó, số 3 và số 4 gắn liền với mệnh Mộc, khi sử dụng những con số này, người mệnh Hỏa sẽ gặp nhiều may mắn bởi “Mộc sinh Hỏa”. Vận dụng quy luật ngũ hành về những con số tương sinh vào chọn số điện thoại, biển số xe hay số nhà có thể giúp cho những người thuộc hành Hỏa có cuộc sống viên mãn, sự nghiệp hanh thông.
Cùng với những con số may mắn, những người thuộc hành Hỏa cũng cần hết sức lưu ý, không nên lựa chọn số 1 bởi đây là con số xung khắc với bản mệnh. Số 1 có thể mang đến những xui xẻo, xua đuổi may mắn và thu hút những vận đen.

Số 1 - Con số đại kị của những người thuộc hành Hỏa.

Số 1 – Con số đại kị của những người thuộc hành Hỏa.

Ngũ hành vận động theo quy luật của tự nhiên, do đó dù thuộc bản mệnh nào, dù là mệnh Hỏa hay Mệnh Kim, mệnh Mộc, mệnh Thổ nếu biết tận dụng những yếu tố tương sinh, loại bỏ những yếu tố tương khắc với bản mệnh, bạn hoàn toàn có thể làm chủ được cuộc sống, tự thay đổi bản mệnh theo hướng tốt đẹp, giúp cho cuộc đời và sự nghiệp trở nên suôn sẻ, thuận lợi.
Hiểu được những quy luật phong thủy ngũ hành sẽ giúp cho những người thuộc hành Hỏa có thể tự thay đổi vận mệnh, cuộc đời nhờ nắm bắt được nhiều điểm quan trọng, hiểu được mối quan hệ giữa các yếu tố tự nhiên và bản mệnh của mình. Cuộc sống, sự nghiệp sẽ trở nên dễ dàng, suôn sẻ hơn nếu bạn không chỉ biết cố gắng mà còn chú ý cân bằng những yếu tố xung quanh bản mệnh của mình. Hi vọng rằng bài viết đã cung cấp thêm những thông tin hữu ích về mệnh Hỏa và những điều cần biết về phong thủy cho người thuộc hành Hỏa.

Nguồn: Internet

BÀI VIẾT MỚI NHẤT